ผลิตภัณฑ์ชุมชน

ผ้าทอบ้านม่วงหอม เป็นผลิตภัณฑ์ผ้าทอประเภทผ้ามัดหมี่ ของบ้านม่วงหอม ตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ผ้าทอม่วงหอมเป็นที่รู้จักกันดีของชุมชนใกล้เคียงและผู้นิยมผ้าทอของไทยจนได้รับการยกย่องจากหน่วยงานต่างๆที่มีส่วนสนับสนุนหัตถกรรมพื้นบ้านของจังหวัดและที่ต่างๆ ชุมชนบ้านม่วงหอม สืบประวัติมาจากชุมชนบ้านต้นตาล แขวงไชยบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เดิมเรียกตัวเองว่า ลาวด่านเข้ามาอยู่ในประเทศไทยประมาณ 50 ปี กระจายตัวอยู่แถบจังหวัดเพชรบูรณ์ เลย และจังหวัดพิษณุโลก มีอาชีพทำนาทำไร่เป็นอาชีพหลัก การตั้งชื่อหมู่บ้านม่วงหอมมีประวัติว่า เนื่องจากต้นน้ำที่ไหลมายังหมู่บ้านม่วงหอมมีต้นมะม่วงป่าขึ้นอยู่โดยรอบต้นน้ำหลายต้น เมื่อผลมะม่วงสุก จะหล่นไหลตามลำธารส่งกลิ่นหอมชื่นใจถึงบริเวณหมู่บ้าน จึงตั้งชื่อว่า บ้านม่วงหอมบ้านม่วงหอมอยู่ห่างจากตัวจังหวัดพิษณุโลก 53 กิโลเมตร มีพื้นที่ประมาณ 5,042 ไร่ ภาษาพูดประชากรพูดภาษาเดียวกับภาษานาแห้ว จังหวัดเลย และแขวงไชยบุรี ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว 

การทอผ้ามัดหมี่ ทอด้วยกี่กระตุก วัสดุที่ใช้เป็นด้ายสำเร็จรูปหรือไหมประดิษฐ์ ย้อมด้วยสีเคมี เอกลักษณ์ลวดลายผ้าที่สำคัญ คือ ลวดลายดอกปีบที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดพิษณุโลก ส่วนลวดลายดั้งเดิมที่สืบทอดกันมา ได้แก่ ลายข้าวหลามตัดใหญ่ ลายดาวกระจาย เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีลวดลายประยุกต์ที่กลุ่มทอผ้าบ้านม่วงหอมส่งเข้าประกวดและได้รับรางวัลประเภทมัดหมี่อีกหลายลวดลาย

 

ผลงานที่ได้รับรางวัล

ลายเชิงเทียนผสมผีเสื้อ ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 จากการประกวดผ้าทอสำเร็จรูป เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2541 


ลายดอกปีบ ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดผ้าพื้นเมือง จังหวัดพิษณุโลก เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2543 

ลายพุ่มข้าวบิณฑ์ ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับสอง จากการประกวดผ้าพื้นเมือง จังหวัดพิษณุโลก เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2543 

ผ้าม่วงหอม บ้านน้อยม่วงหอม เป็นกลุ่มที่แยกมาจากกลุ่มทอผ้าบ้านม่วงหอมเป็นผ้ามัดหมี่ ทอด้วยกี่กระตุก วัสดุใช้เป็นด้ายสำเร็จรูปหรือไหมประดิษฐ์ 

ที่ทำการกลุ่ม : บ้านม่วงหอม  ตำบลแก่งโสภา  อำเภอวังทอง  จังหวัดพิษณุโลก

โทร : 

 

Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to TwitterShare with friendsPrint this page

ผู้บริหาร

แบบสำรวจความคิดเห็น

แผนพัฒนา อบต.

จำนวนผู้เข้าชม

228303
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
573
2952
3525
205773
573
37015
228303

Your IP: 34.237.124.210
2021-03-01 10:27